Mô hình công nghệ xử lý nước thải cho khu nuôi tôm thẻ chân trắng tại Hà Tĩnh

Hiện nay, nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh và cực kỳ thâm canh trên đất cát, ít nước mà không lưu thông đã được phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh vùng duyên hải Bắc Trung Bộ và đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho người dân địa phương trong khu vực. Tuy nhiên, những điều này đã tác động tiêu cực đến môi trường gây ra các bệnh xảy ra thường xuyên và không bền vững của ngành tôm. Một trong những lý do gây ô nhiễm môi trường là nước thải chưa được xử lý của các khu vực nuôi tôm thải trực tiếp ra môi trường. Do đó, xử lý chất thải của nuôi tôm là yêu cầu bắt buộc đối với nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ điều trị đang được áp dụng trên toàn thế giới cũng như trong nước. Trong bài báo này, các tác giả sẽ giới thiệu mô hình thí nghiệm ba ao (ao lắng - ao xử lý đầu tiên với rong biển - ao xử lý thứ hai với nuôi rong biển và nuôi hến kết hợp) để xử lý nước thải cho nuôi tôm chân trắng trên đất cát tại Hợp tác xã nông nghiệp và chế biến Xuân Thành, Hà Tĩnh. Kết quả cho thấy, chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn quy định trong QCVN 02-19: 2014 / BNNPTNT khi xả ra môi trường. Sau đó, các tác giả khuyến nghị áp dụng công nghệ xử lý nước thải này cho toàn bộ khu vực nuôi tôm chân trắng thâm canh và siêu thâm canh trên vùng đất cát ở các tỉnh vùng duyên hải Bắc Trung Bộ để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật, tăng hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững ngành tôm.